ฮือฮา กินเนสส์บุ๊ค เตรียมบินมาบันทึกสถิติ ไม้กลายเป็นหิน ยาวที่สุดในโลกที่ จ.ตาก ยาวกว่า 70 ม.เก่าแก่กว่า 120,000 ปี

 

ฮือฮา กินเนสส์บุ๊ค เตรียมบินมาบันทึกสถิติ ไม้กลายเป็นหิน ยาวที่สุดในโลกที่ จ.ตาก ยาวกว่า 70 ม.เก่าแก่กว่า 120,000 ปี

วันที่ 30 พ.ย.64 ที่อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย ไม้กลายเป็นหิน(เตรียมการ) ต.ตากออก อ.บ้านตาก จ.ตาก น.ส.ธมลวรรณเจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานตาก นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชม ไม้กลายเป็นหินยาวที่สุดในโลก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีกำลังเข้าปรับปรุงพื้นที่เพื่อเตรียมต้อนรับเจ้าหน้าที่จากกินเนสส์บุ๊ค ที่จะเดินทางมาบันทึกสถิติโลกใหม่ของไม้กลายเป็นหินที่ยาวที่สุดในโลกของ Guinness World Record ในช่วงต้นปี 2565

vlcsnap-2021-12-01-09h27m39s3

นายนพรัตน์ แก้วโมรา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย-ไม้กลายเป็นหิน(เตรียมการ) พร้อมด้วย นายธนกฤต เตจ๊ะ นักธรณีวิทยาชำนาญการสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง อธิบายถึงการค้นพบและการกำเนิดของไม้กลายเป็นหิน ขนาด กว้าง 1.80 เมตร ยาว 69.40 เมตร

นายธนกฤต เปิดเผยว่า กระบวนการเกิดไม้กลายเป็นหิน เกิดจากการทับถมโดยฉับพลัน ไม่ว่าจะเป็นภัยพิบัติธรรมชาติ ดินโคลนถล่ม และน้ำป่าไหลหลาก และจะมีพวกโคลนมีพวกดินหินทรายมาปิดทับ เมื่อเวลาผ่านไปก็จะมีพวกรอยแตกรอยเลื่อนซึ่งนำพาพวกสายน้ำแร่ที่อยู่ใต้ดินขึ้นมาซึ่งในน้ำแร่จะมีแร่ธาตุซิลิก้าเข้าไปแทรกซึมยึดเอาโครงสร้างของเนื้อไม้แต่ว่าไม่มีคุณสมบัติของความเป็นไม้แล้วแต่ก็ยังคงลักษณะของไม้กลายเป็นหินอยู่ จากการวิจัยล่าสุดพบว่ามีอายุประมาณ 120,000 ปี มีโครงสร้างและลักษณะใกล้เคียงกับไม้ทองบึ้ง ซึ่งในปัจจุบันจะพบอยู่ในภาคใต้แถวจังหวัดสตูล มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเกาะบอร์เนียวเท่านั้น

vlcsnap-2021-12-01-09h27m48s2

ด้านนายนพรัตน์ กล่าวว่า ตอนนี้ทางกรมอุทยานแห่งชาติร่วมกับกรมทรัพยากรธรณี กรมป่าไม้ ปรับปรุงพื้นที่ไม้กลายเป็นหินต้นที่ 1 ซึ่งมีความยาวมากที่สุดในโลก เพื่อเตรียมต้อนรับเจ้าหน้าที่จากกินเนสส์บุ๊คที่จะเดินทางมาทำการตรวจสอบวัดความยาวเพื่อบันทึกสถิติโลก Guinness World Record ต่อไป ซึ่งสถิติโลกไม้กลายเป็นหินที่ยาวที่สุดในโลกปัจจุบันนั้นอยู่ที่มณฑลซินเจียงสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีความยาวเพียง 38 เมตรเท่านั้น