เวทนา 9 ชีวิต บ้านจน ผุพัง หน้าฝนนอนดูหลังคารั่ว

เรื่องราวล่าสุดมาจาก ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย หลังสำรวจข้อมูลครัวเรือน ย า ก จนพบว่าบ้านของตาทอง ย า ก จน และอาศัยอยู่ด้วยกัน 9 คน มีลูกสาว 2 คน อายุ 54 ปี ,ลูกเขย 1 คน อายุ 52 ปี ,หลาน 2 คน อายุ 17 ปี เเละ 27 ปี ,เหลน 2 คน อายุ 10 ปี เเละ 5 ปี รวมตาทอง เเละ ย า ย ทองด้วย

หลังจากเข้าพื้นที่ก็พบกับบ้านตาทอง วัย 81 เเละ ย า ย ทอง วัย 69 นั่งอยู่กับหลานเเละเหลน หน้าบ้านหลังเล็กๆที่ทำด้วยไม้ อยู่ในพื้นที่ของบ้านประมาณ 3 ไร่ มีบ้านอยู่ 2 หลัง หลังเเรก หลังเล็ก ตาเเละ ย า ย อยู่ด้วยกัน 2 คน สภาพบ้านดูเเล้ว กันเเดดกันฝนเเทบไม่ได้ เดินก็ต้องระวังพื้นผุ ข้างในมีที่นอน หมอน ผ้าห่ม มุ้ง กางอยู่

ยังไม่ อ ย า ก จะนึกถึงตอนที่ฝนตก จะลำบากเเค่ไหน เเถมไม่มีห้องน้ำอีกด้วย ส่วนอีกหลัง เป็นบ้านที่สร้างด้วยไม้เช่นเดียวกันเเต่หลังนั้น อยู่ด้วยกัน 7 คน คือ มีลูกสาว ลูกเขย รวมถึง หลาน เเละ เหลนด้วย มี 1 คนพิการทางการได้ยิน เเขนอ่อนเเรง หลังนี้ไม่ต่างกัน ไม้ค่อยๆผุไปทีละนิด เดินเเรงก็ต้องระวัง

แต่ที่เห็นเเล้วน่าเว ท น ามากที่สุดก็คงจะเป็นห้องน้ำ ที่ห้องนี้ใช้ 9 คน เป็นสังกะสีเก่าๆ ผุๆ รูนับไม่ถ้วน หลานสาว เเละเหลน ที่กำลังโตก็ต้อง ท น ใช้ ตาเเละ ย า ย เกิดปวดฉี่กลางดึกก็ต้องเดินจากบ้านหลังเล็กๆมาเข้าที่นี่ เพราะมีห้องน้ำเเค่ห้องเดียว

ตาทอง เล่าให้ฟังว่า อยู่บ้านหลังเล็กกับ ย า ย ทอง 2 คน ส่วนบ้านหลังใหญ่ ให้ลูก หลาน เเละหลานอยู่ด้วยกัน ต อ น นี้ มีลูกเขยเป็นเสาหลักของบ้านหา เ งิ น มาเลี้ยงครอบครัว เพราะตาเเละ ย า ย ทำงานไม่ไหวเเเล้ว สายตาก็ไม่ดี ปัจจุบันตาเเละ ย า ย ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุจากรัฐ เป็นจำนวน เ งิ น 600 บาท เเต่ เ งิ น จำนวนนี้มันไม่พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องทุกคนบางวันก็ตำเเจ่วกินกันทั้งบ้าน เเต่ โ ช ค ดีที่บ้านมีที่ดินทำกิน ปลูกข้าวไว้กินกัน

ลุงอู๊ด เพจอีจัน เเละ ทีมท่านนายอำเภอหนองหิน จ.เลย ตัดสินใจจะสร้างให้ตาเเละ ย า ย เพื่อสานต่อบั้นปลายชีวิตให้ตากับ ย า ย มีความสุขอีกครั้ง ให้เด็กๆได้เติบโตมามีที่พักอาศัยที่ดี ปลอดภัย อีกไม่นาน บ้านของตาเเละ ย า ย จะถูกเนรมิตขึ้นมาใหม่ โดยมีพี่ๆมูลนิธิเพชรเกษม เเละทีมช่างร่วมช่วยด้วย

 .